22 lễ hội nổi tiếng nhất Nhật Bản (Phần 1)

Mùa hạ đang đến gần tức là sắp đến lúc chuẩn bị cho các matsuri (lễ hội) mùa hè, một trong những tháng ngày sôi động và màu sắc nhất trong năm. Âm nhạc lâu năm, nhảy múa, uống rượu, giải trí, những trò chơi văn hóa hấp dẫn, pháo hoa, tâm linh và rất nhiều những món ăn ngon – không quá lời khi nói rằng lễ hội ở Nhật là một trong những điều tuyệt vời nhất trên thế giới. Chúng cũng là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận gần gũi và cá nhân hơn với cộng đồng, với truyền thống và đặc biệt là với con người.

Từ giờ ngày sẽ dần ấm lên và dài hơn, dưới đây là một vài lễ hội độc đáo và khó quên nhất ở Nhật.

Hakata Gion Yamakasa, Kyushu (1/7 đến 15/7)Image result for hakata gion

Diễn ra trong suốt hai tuần đầu tiên của tháng 7, điểm nổi bật nhất của lễ hội Hakata Gion Yamakasa chính là buổi diễn tập khiêng kiệu diễn ra vào thời điểm cực kì sớm vào buổi sáng. Trong suốt lễ hội, trước khi mặt trời mọc các đội sẽ bắt đầu đua với nhau trong khoảng 5 phút. Mặc dù còn rất sớm nhưng đường phố nhanh chóng lấp đầy khác giả, ồn ào với năng lượng và sự phấn khích của cuộc đua. Trong suốt một tuần diễn ra lễ hội, các đội sẽ tham gia luyện tập theo thời gian thử nghiệm, mang đến cho các khán giả nhiều cơ hội để xem diễn tập trước khi chương trìn thật sự diễn ra.

Lễ hội Gion, Kyoto, Kansai (Suốt tháng 7)

Image result for gion isenpai

Nếu có một lễ hội Nhật Bản điển hình mà bạn không nên bỏ lỡ thì đó chính là lễ hội Gion của Kyoto, được xem như là lễ hội nổi tiếng nhất trong tất cả các lễ hội ở Nhật. Lễ hội này được tổ chức ở đền Yasaka, cơ bản nó là một tập hợp những sự kiện nhỏ nhưng lễ rước kiệu chính được tổ chức vào ngày 17 tháng Bảy – còn được biết đến với tên gọi Yamaboko Junko – là sự kiện trung tâm. Sự kiện này là các đội rước những chiếc kiệu có cân nặng lên đến 12000 kg (khoảng 13 tấn) và cao 25 mét đi qua các đường phố và giao lộ của thành phố. Chương trình chính diễn ra dọc theo bờ sống Kamo. Yamaboko Junko diễn ra vào buổi sáng từ 17 đến 24 tháng Bảy, theo lộ trình 3 km qua các con đường Shijo, Kawaramachi và Oike. Hãy chú ý đến các chigo, còn được gọi là “đứa trẻ thiêng liêng” – là một cậu bé được thành phố lựa chọn trong từng năm để làm người truyền đạt thông điệp đến các vị thần. Theo như truyền thống chân của đứa bé không được chạm đất từ ngày 13 tháng Bảy cho đến khi cậu bé hoàn thành lễ diễu hành vào ngày 17 tháng Bảy. Có rất nhiều thứ diễn ra – cả trước và sau lễ hội – bao gồm một số đám rước nhỏ khác nên không thiếu thứ để xem và tham dự.

Hiratsuka Tanabata, Kanagawa, Kanto (7/7)Image result for hiratsuka tanabata

Khi sao Thủy mọc sẽ không có nơi nào mà người dân Tokyo và Yokohama lại muốn ghé qua hơn là những bãi biển Enoshima và Kamakura. Nhưng nếu bạn đi xa hơn một chút đến thị trấn ven biển Hiratsuka, nơi diễn ra một trong những lễ hội Tanabata được tôn kính nhất cả nước. Có đầy đủ những điểm đặc trưng truyền thống của các lễ hội khác – cây nheo trang trí, vũ công, những vật dụng trang trí do người dân địa phương làm ra và hàng tá những quầy hàng ăn uống – thị trấn tĩnh lặng này đột nhiên tràn đầy du khách, mang đến cho nơi này một bầu không khí mới mẻ. Nằm cách Tokyo khoảng một tiếng rưỡi di chuyển bằng tàu, rất để bạn dành trọn một ngày cho nó.

Natsu Matsuri, Sapporo, Hokkaido (Giữa tháng 7 đến giữa tháng 8)

Diễn ra trong những tháng hè nóng bức, Lễ hội Natsu (mùa hè) Sapporo là bữa tiệc mùa hè chính của thành phố này, là sự kết hợp của nhiều sự kiện nhỏ. Một vài sự kiện nổi bật gồm có Hokkai Bon odori (khiêu vũ diễu hành) sôi động, Hội chợ đồ cổ Sapporo tuyển chọn, và Lễ hội Tanuki diễn ra ở phố mua sắm Tanukikoji. Tuy nhiên sự kiện nổi tiếng nhất, không mấy ngạc nhiên lại là lễ hội bia là nơi trưng bày loại bia Sapporo địa phương và nhiều dịch vụ quốc tế khác. Lễ hội bia này thu hút khoảng 1 triệu người yêu thích bia đến với công viên Odori rực rỡ sắc màu của thành phố trong khoảng thời gian 1 tháng, tạo nên khung cảnh tiệc tùng sôi động ở nơi này.

Lễ hội Yamaguchi Gion, Chugoku (20~27/7)

Image result for yamaguchi gion

Được biết đến với cái tên “Kyoto của Chugoku”, đền Yasaka của Yamaguchi được mang đến nơi này nhờ vào Ouchi Hiroyo, người đầu tiên chịu trách nhiệm hỗ trợ xây dựng nên văn hóa của thành phố. Kết quả là, ngày nay lễ hội này gần như được xem như là lễ hội Gion nhỏ, điểm đặc trưng của lễ hội này là “Vũ điệu chim hạc”, biểu tượng cho sự bắt đầu của lễ hội. Sau vũ điệu mở đầu này, hàng ngàn người đân địa phương tràn ra đường, nhảy múa, mang theo mikoshi (đền thần thu nhỏ), tiệc tùng và hát bài hát chủ đề không chính thức của lễ hội: “Hoàng đế của Ouchi”.

Tenjin Matsuri , Osaka, Kansai (24, 25/7)

Image result for tenjin matsuri isenpai

Là ngày hội đã diễn ra hơn 1000 năm, Lễ hội Tenjin ở Osaka là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Nhật bản cùng với lễ hội Gion và Kanda. Diễn ra trong cùng một ngày mỗi năm, lễ hội này xoay quanh đền Tenmangu và Sugawara Michizane, vị thần học tập. Buổi biểu diễn lớn nhất của lễ hội diễn ra vào buổi chiều ngày thứ hai khi có một đám rước trống diễu hành trên đường phố theo sau là Sarutahiko, một vị thần lùn mũi dài cưỡi ngựa. Cuộc diễu hành tiếp tục đến sông Okawa, ở đó mọi thứ sẽ được chất lên thuyền và băng qua sông.

Nebuta Matsuri, Aomori, Tohoku (Tuần đầu tiên của tháng Tám)  

Image result for nebuta matsuri

Một nhánh nhỏ của lễ hội tanabata, Lễ hội Nebuta của Aomori là một trong những lễ hội màu sắc nhất của tỉnh này. Giống như mang những bức nihonga (tranh kiểu Nhật) bước vào đời sống, những tấm tranh giấy của lễ hội được diễu hành trên khắp các đường phố chính của thành phố Aomori, theo sau làm đám rước của dàn trống taiko và những vũ công mặc trang phục truyền thống. Những chiếc phao khổng lồ này thật sự được làm từ washi, và tất cả chúng được làm bằng tay một cách tỉ mỉ bởi những người cư dân địa phương kiên nhẫn. Sự kiện này cũng đi kèm với một số sự kiện nhỏ khác nhưng lễ diễu hành là nội dung chính. Nó diễn ra vào tất cả các đêm của lễ hội.

Sansa Odori, Morioka, Iwate, Tohoku (Tuần đầu tiên của tháng Tám)

Image result for sansa odori

Truyền thuyết về lễ hội nói rằng thần Mitsuishi – nhân vật đứng sau cái tên Iwate – đã bắt được một con quỷ đang quấy rối cư dân thị trấn và buộc nó phải hứa rằng sẽ dừng lại những hành động xấu xa của mình. Khi con quỷ tuân thủ lời hứa của mình, cả thị trấn bùng nổ những điệu vũ hoang dã – trên nền nhạc của bài hát truyền thống “Sansa Sansa”. Ngày nay có hơn 3000 người tham gia sự kiện này, ghi danh vào kỉ lục thế giới Guiness cho bộ trống Nhật Bản lớn nhất. Trong suốt chuyến đi này, bạn sẽ thấy được rất nhiều loại taiko, những trang phục truyền thống và những đám diễu hành khiêu vũ bất tận.

Kanto Matsuri Akita, Tohoku (Tuần đầu tiên của tháng Tám)

Image result for kanto matsuri akita

Sẽ có đôi chút khó hiểu vì nó không phải là lễ hội Kanto duy nhất ở Nhật Bản (và cũng không ở khu vực Kanto), lễ hội này rất đặc biệt. Còn được biết đến với cái tên “lễ hội đèn lồng”, lễ hội khá giống tanabata này cho ta thấy thành phố của Akita sống động hơn với đường chân trời đầy những lồng đèn giấy đang tỏa sáng. Tuy nhiên điểm nhấn chính là những người biểu diễn giữ thăng bằng những kanto cột lồng đèn giấy có cân nặng trên dưới 50 kg – trên một bộ phận khác của cơ thể.  Được tổ chức trên Chuo dori, bạn có thể thấy được lễ diễu hành chính và những nghệ nhân say mê biểu diễn, bất chấp trọng lực.

Lễ hội Numata, Gunma, Kanto (Tuần đầu tiên của tháng Tám)

Image result for numata matsuri

Vào mùa hạ, các con đường ở thành phố Numata sẽ diễn ra một trong những lễ hội vùng miền lớn nhất trên bản đồ Kanto. Không có những màn pháo hoa rực rỡ, cũng không có những chiếc cờ đuôi nheo đầy màu sắc mà chỉ có một gương mặt quỷ màu mè – đó thật sự là mikoshi lớn nhất nước Nhật. Nổi tiếng với “daitengu(con quỷ với cái mũi lớn dài) mikoshi” ngôi đền nhỏ màu sắc này sẽ được mang qua khắp các con phố bởi những người phụ nữ, và theo sau là những vũ công địa phương cổ vũ họ. Là một lễ hội mang đến cảm giác vùng miền nhưng vẫn rất thân thiện, nó rất xứng đáng cho một chuyến đi ngắn đến Gunma để tham gia lễ hội này.

Tanabata Matsuri, Sendai, Tohoku (6~8/8)

Image result for sendai tanabata

Một trong những lễ hội Tanabata sặc sỡ nhất Nhật bản, dùng để mừng cho đôi tình nhân bị chia cắt Orihime và Hikoboshi được đoàn tụ – biểu trưng cho sao Hôm và sao Mai – trên bầu trời đêm. Lễ hội ở Sendai rất đáng để tham gia nếu bạn đang ở gần đấy vì nó là một trong những sự kiện lớn nhất đất nước. Hầu hết những hoạt động diễn ra ở những khu phố đông đúc của Sendai, nơi mà đường phố được tô điểm bởi rất nhiều màu sắc, những cây cờ đuôi nheo thủ công và những quầy hàng địa phương nối dài mang đến cho lễ hội những món ăn ngon lành trong những ngày này. Buổi tối trước ngày diễn ra lễ hội chính thức, dòng sông Hirosegawa sẽ trở nên sống động bởi những chùm pháo hoa xinh đẹp được bắn ra, biểu hiện cho sự bắt đầu của bữa tiệc ba ngày này.

Theo Gaijinpot