22 lễ hội nổi tiếng nhất Nhật Bản (Phần 2)

Mùa hạ đang đến gần tức là sắp đến lúc chuẩn bị cho các matsuri (lễ hội) mùa hè, một trong những tháng ngày sôi động và màu sắc nhất trong năm. Âm nhạc lâu năm, nhảy múa, uống rượu, giải trí, những trò chơi văn hóa hấp dẫn, pháo hoa, tâm linh và rất nhiều những món ăn ngon – không quá lời khi nói rằng lễ hội ở Nhật là một trong những điều tuyệt vời nhất trên thế giới. Chúng cũng là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận gần gũi và cá nhân hơn với cộng đồng, với truyền thống và đặc biệt là với con người.

Từ giờ ngày sẽ dần ấm lên và dài hơn, dưới đây là một vài lễ hội độc đáo và khó quên nhất ở Nhật.

12. Lễ hội Fukagawa, Tokyo, Kanto (Khoảng 12 ~ 18/8)

Image result for fukagawa festival

Nếu bạn đang định ghé qua Lễ hội Fukagawa thì hãy sẵn sàng cho việc sẽ bị ướt sũng. Còn được biết đến với cái tên Lễ hội Mizukake, có nghĩa là “lễ hội té nước”, lễ hội này là một trong ba lễ hội mùa hè lớn của Tokyo. Có khoảng hơn 50 đội thi đấu sẽ mang theo mikoshi và cùng với các vũ công, nhạc công diễu hành trên những con phố của Fukugawa, và vài chục ngàn lần phun nước lên những người đó. Người ta cho rằng như thế để vị thần trên mikoshi tận hưởng chút mát mẻ từ trong cái nóng ngột ngạt của mùa hè. Sự kiện này diễn ra chủ yếu quanh đền Tomioka Hachimangu.

13. Lễ hội Zento Eisa, Okinawa (Giữa tháng Chín)

Image result for zento eisa

Được tổ chức vào giữa tháng, lễ hội này nhằm mục đích tôn vinh điệu vũ eisa, một điệu nhảy Obon (Lễ hội người đã khuất) Okinawa truyền thống, được biểu diễn để bày tỏ sự tôn trọng đến tổ tiên và cũng tiễn đưa người đã khuất. Trong thời gian diễn ra lễ hội, người dân địa phương sẽ hướng đến tòa tháp âm nhạc Koza từ 6 giờ đến 9 giờ tối để xem trình diễn các điệu vũ khác nhau, là lễ hội eisa lớn nhất cả nước. Sự kiện này bắt đầu từ năm 1950 à một cuộc thi đấu, cho đến năm 1977 thì nó thoải mái hơn và trở thành hình thức lễ hội. Các sự kiện được kết thúc bằng một màn trình diễn pháo hoa vào buổi tối nên hãy dạo chơi xung quanh đi nhé.

14. Lễ hội Kishiwada Danjiri, Osaka, Kansai (15~16/9)

Image result for Kishiwada Danjiri

Nếu bạn muốn có chút gì đó kích thích thì hãy thứ ghé qua Lễ hội Kishiwada Danjiri, một lễ hội được xem như là Lễ hội chạy với bò của Tây Ban Nha ở Nhật Bản (mà không có bò). Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1703 khi lãnh chúa thành Kishiwada cầu nguyện cho mùa màng bội thu ở đền Fushimi Inari Taisha ở Kyoto. Ngày nay nó được tổ chức ở Osaka, lễ hội này gồm có 35 danjiri được làm thủ công (đền thờ di động được trang trí) được một đội gồm những người tham gia kéo chạy đua trên những con đường hẹp ở Kishiwada, Trong sự kiện này, một trong những thành viên của đội sẽ đứng trên đỉnh kiệu, nhảy, khiêu vũ, giữ thăng bằng và cổ động. Khi những người tham gia “lướt” trên đỉnh kiệu, sự quyến rũ đầy tự hào đi kèm với nguy hiểm sẽ khiến bạn không dám nhìn thẳng nhưng lại không thể nhìn đi chỗ khác. Đây là một trong những sự kiện chỉ huy thu hút nhiều sự chú ý nhất trên cả nước.

16. Nagasaki Kunchi, Kyushu (7~9/10)

Image result for Nagasaki Kunchi

Được tổ chức quanh ngôi đền Suwa nổi tiếng của thành phố, Nagasaki Kuichi là một lễ hội độc đáo của ba nền văn hóa Nhật Bản, Trung Quốc và Hà Lan. Ba nền văn hóa này đã ảnh hưởng đến hình dáng của thành phố mà chúng ta đang nhìn thấy ngày nay. Điểm đặc sắc chính của lễ hội này là màn khiêu vũ nhóm được xem như là hiện thân của những quận khác nhau trong thành phố này tạo nên Nagasaki. Từ sự sôi đồng và tràn đầy năng lượng cho đến sự tĩnh lặng, chúng được tổ chức ở những sân khấu bao quanh đền Suwa, Otabisho, Yasaka và Kokaido. Bạn có thể mua được ghế ngồi, nhưng đừng chần chừ nếu bạn muốn có ghế, vì chỗ ngồi ở đây sẽ rất nhanh chóng được người dân địa phương mua hết

16. Lễ hội Naha (Giữa tháng Mười)

Image result for naha matsuri

Được biết đến với cái tên thông tục hơn là “cuộc kéo co” Naha,lễ hội này là lễ hội lớn nhất Okinawa. Lễ hội này được chia thành một và sự kiện nhỏ như là các buổi hòa nhạc, cuộc thi hát karaoke, lễ diễu hành và đương nhiên là cuộc thi kéo co là thương hiệu của lễ hội này. Để trải nghiệm khía cạnh truyền thống của lễ hội này, hãy nhớ đến xem Cuộc diễu hành Hatagashira diễn ra trên đường Kokusai từ 11:30 đến 14:00 ngày Chủ nhật và sau đó là cuộc thi kéo co bắt đầu khoảng 14:45. Có khoảng 15000 người tham dự vào cuộc thi này, sự kiện này đã lập kỉ lục thế giới là “cuộc thi kéo co có sợi dây thừng lớn nhất thế giới”. Nếu bạn cần một ít chất lỏng để giải khát thì hãy đến với Thiên đường bia, một buổi tiệc được tổ chức ở công viên Onoyama, Được điều hành bởi công ty sản xuất bia Orion Okinawa, là một nơi hay ho để thư giãn và gặp gỡ người dân địa phương.

17. Lễ hội Taiko, Niihama, Shikoku (16~18/10)

Image result for taiko matsuri shikoku

Là một thị trấn ven biển Shikoku tĩnh lặng tiêu biểu, vào tháng Mười đường phố Niihama sẽ được đánh thức bởi sự rung động của hàng trăm chiếc trống taiko và những biển người đến đây, là những rung động theo âm điệu của Lễ hội Taiko Niihama. Lễ hội có những chiếc kiệu khủng lồ có hình dạng của những chiếc trống biểu tượng truyền thống. Điểm đặc sắc của lễ hội là “cuộc chiến” bằng taiko, các đội ném những chiếc kiệu lớn vào không trung để chứng tỏ sức mạnh. Bị thôi thúc bởi tiếng động và dòng chảy tự do, buổi tiệc có thể hơi hỗn loạn – đến mức không có gì ngạc nhiên khi thấy cảnh sát len lỏi trong dòng người mang theo thiết bị chống bạo động. Nhưng tất cả đều cầu mong cho niềm vui và mùa màng bội thu.

18. Lễ hội Namahage Sedo , Akita, Tohoku (31/12 và 1/1)

Image result for Namahage Sedo

Lễ hội này không dành cho những người yếu tim, là một phần trong tập tục chào đón năm mới của bán đảo Oga, lễ hội Namahage Sedo diễn ra vào thời gian nghỉ lễ làm cho trẻ em sợ hãi và người lớn thì được một trận cười vui vẻ. Mỗi năm, sẽ có một vài người dân địa phương ăn mặc như vị thần khu vực, Namahage, chạy quanh các khu phố ghé thăm từng nhà và kiểm tra xem bọn trẻ có ngoan không. Nếu chúng không ngoan, thì theo truyền thuyết ma quỷ sẽ mang bọn chúng vào những ngôi nhà ở sâu trong núi. Trong chuyến đi này, ma quỷ sẽ được tặng sake và mochi từ người đứng đầu gia đình, và để đổi lại cho sự kiếu khách đó, chúng sẽ ban phước cho ngôi nhà gặp nhiều may mắn trong năm mới. Nếu bạn muốn chào mừng năm mới theo một cách khó quên (và có thể sẽ gặp đôi chút chấn thương tinh thần) thì hãy ghé qua Oga để bắt gặp những ông kẹ Nhật Bản thật sự tồn tại.

19. Lễ hội lửa Nozawa Onsen, Nagano, Chubu (15/1)

Image result for nozawa onsen fire festival

Đây là một trong những lễ hội lửa nổi tiếng nhất Nhật Bản, nhìn xuống những con phố thuộc làng Nozawa Onsen sáng lên vào mỗi tháng Một để cầu chúc cho sự khỏe và thịnh vượng cho đứa trẻ đầu tiên được sinh ra ở đây. Trong suốt mùa lễ hội, một ngọn tháp lớn sẽ được xây sựng và sau đó sẽ bị phá hủy bởi người dân địa phương bằng những ngọn đuốc cháy rực. Người ta nói rằng phải khoảng 100 con người để xây dựng tòa tháp nhưng để thiêu hủy chỉ cần vài phút thôi – lễ hội này như là một phiên bản Nhật Bản cổ xưa của Burning Man – một sự kiện lên đến cao trào khi có một đám cháy lớn. Vì lễ hội diễn ra vào mùa đông nên sẽ hơi lạnh nhưng đừng lo lắng: có rất nhiều sake miễn phí sẽ giữ ấm cho bạn.

20. Lễ hội Tuyết, Sapporo, Hokkaido (31/1~11/2)

Image result for sapporo snow festival

Có thể nói rằng đây là lễ hội nổi tiếng nhất khu vực, nếu không phải trên toàn nước Nhật, lễ hội Tuyết Sapporo bắt đầu vào những năm 1950, vào thời điểm đó nó đã trở thành điểm du lịch chính cho cả du khách nước ngoài và trong nước. Mỗi năm, các tác phẩm điêu khắc tuyết và băng từ nguồn nguyên liệu băng tuyết dồi dào của Hokkaido sẽ xoay quanh một chủ đề chung nhất, trước đây là các tòa nhà lịch sử, các nhân vật hoạt hình hay các loài vật.

Diễn ra trên khắp các con phố của Sapporo, lễ hội này chia thành ba địa điểm khác nhau là Công viên Odori, Susukino và Tsudome. Công viên Odori là địa điểm chính, với các kiến trúc lớn như là các tòa nhà với kích thước thật. Ở Susukino bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm điêu khắc băng tinh tế. Còn Tsudme là trung tâm thể thao tuyết và băng. Như đã nhắc đến trong các bài hướng dẫn trước của Gaijin Pot, nơi này sẽ rất đông đúc nên hãy đến sớm hoặc muộn một chút để tránh đám đông.

21. Lễ hội Con đường Ánh sáng Tuyết, Otaru Hokkaido (Giữ tháng Hai)

Image result for otaru snow light path

Nếu bạn muốn tham gia một vài lễ hội tuyết nhưng Lễ hội Tuyết Sapporo có hơi quá mức với bạn hoặc bạn đang tìm kiếm thứ gì đó khác biệt hơn thì hãy thử cân nhắc Otaru Yuki Akari no Michi (Snow Light Path Festival) như một lựa chọn chính thống cho bản thân. Được tổ chức tại thành phố cảng đầy tuyết Otaru, sự kiện này diễn ra cùng lúc với những sự kiện lớn hơn. Trong suốt sự kiện, thị trấn này sẽ được thắp lên những ánh sáng ấm áp, phản chiếu, kỳ quái của những chiếc đèn lồng tuyết đan xen giữa những nhà kho mộc mạc, những cửa hàng ăn thường xuyên và dọc theo con kênh của thị trấn ở khu vực Unga Kaijo và Temiyasen Kaijo.

22. Lễ hội Kanda, Tokyo, Kanto (Ngày thứ Bảy và Chủ nhật gần ngày 15/5 nhất)

Image result for kanda festival

Bên cạnh lễ hội Sanja và Fukagawa, lễ hội Kanda là một trong ba lễ hội lớn nhất và hiếm gặp nhất ở Tokyo. Nó chỉ được tổ chức vào những năm lẻ, và lễ hội chị em của nó – Lễ hội Sanno – sẽ diễn ra vào năm tiếp theo. Lễ hội Shinto này được tổ chức quanh đền Kanda Myojin ở trung tâm Tokyo. Có bề dày lịch sử, lễ hội này có nguồn gốc từ thời Edo và ngày nay là một lễ hội để cầu mong sự sung túc và may mắn cho người dân ở khu vực này. Điểm hấp dẫn đặc trưng của lễ hội này là ba mikoshi được trang trí công phu đại diện cho ngôi nhà của ba vị thần ở các đền thờ thực tế. Các mikoshi này được rước qua các con đường trung tâm Tokyo bởi những hàng ngàn người tham gia mặc trang phục truyền thống cùng các nhạc công và tu sĩ trên lưng ngựa – với các tòa nhà chọc trời ở Tokyo là bối cảnh. Thật sự là một cảnh tưởng nên nhìn thấy.

Theo JapanCheapo