Núi Phú Sĩ

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Muốn ăn bò Kobe: dễ nhưng lại không dễ

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Bò kobe ăn cùng sốt đặc trưng sẽ càng ngon hơn. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Bên cạnh trà đạo, sushi, hay sashimi, Nhật Bản nổi danh toàn thế giới với món bò Kobe thơm ngon nhưng cũng không kém phần cầu kỳ, mang đậm đẳng cấp Nhật Bản.

Nằm trên đảo Honshu, Kobe không chỉ là thành phố cảng lớn của Nhật Bản, mà còn là quê hương của món thịt bò Kobe nổi tiếng trứ danh khắp thế giới.

Vì là "lò" của thịt bò Kobe, nên rất dễ dàng để tìm được một quán bò Kobe ở bất kỳ đường phố nào tại nơi đây. 

Thế nhưng, theo lời truyền miệng của mọi người, ngon nhất phải là quán Steak Land. Quán nằm trong một con đường nhỏ mà phải là những người "sành ăn" mới biết được. 

Bởi chẳng cần quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có rất đông thực khách đến đây để thưởng thức. 

Nhưng nói vậy, không có nghĩa là chỉ cần đến là bạn sẽ có bàn. Muốn được ăn bò ở đây, bạn phải đặt trước 3 tuần và phải đến đúng giờ, nếu không, quán có thể sẽ "mời" khách ra về.

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Bò kobe được nướng trên ngọn lửa 300 độ và chỉ 1 đến 2 phút cho mỗi mặt. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Quán không quá lớn, bàn ghế được kê san sát với không gian khá ấm áp. Ấm áp của quán trong tôi còn là hình ảnh chàng đầu bếp của quán đứng đón chúng tôi để hướng dẫn lên tầng 4 của quán. Nên để nói tìm được quán bán bò Kobe không khó nhưng để ngon và đúng chuẩn thì thật sự không nhiều.

Cầu kỳ như nuôi bò Kobe

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Bò kobe trông thật hấp dẫn. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Theo như lời anh chàng hướng dẫn của đoàn chúng tôi thì bò Kobe là vật nuôi được chăm sóc cầu kỳ nhất trên thế giới. Có rất nhiều giai thoại về việc chăm sóc những chú bò này từ xa xưa cho đến nay. 

Nào là, hàng ngày những "cục cưng" bốn chân này được tắm bằng nước ấm và massage bằng rượu sakê để tránh căng thẳng. Công đoạn tưởng chừng "lạc điệu" này lại có ý nghĩa rất quan trọng, nó giúp những lớp mỡ nằm dọc ngang hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Kobe trở nên béo ngậy, thơm ngon. 

Chưa hết, để chúng được thư giãn tuyệt đối, người ta đã cho chúng nghe nhạc giao hưởng mỗi ngày.

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Đôi tay thoăn thoắt khi biểu diễn chế biến món bò kobe trước mặt thực khách. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Thêm nữa, bò Kobe chỉ được ăn cỏ non phơi khô trong suốt 8 tháng đầu của quá trình nuôi dưỡng. Sau đó, chúng được cho ăn bảy loại ngũ cốc tổng hợp như lúa mạch, ngô Mỹ non, đậu nành, gạo Nhật, hoặc uống bia... để thịt đạt được độ thơm ngon nhất.

Điều đặc biệt là thịt bò Kobe được nhận biết bằng những thớ thịt lẫn mỡ. Khi một con bò Kobe được nuôi nấng đúng cách, thịt của chúng sẽ đỏ tươi, những thớ thịt nạc sẽ xen lẫn thịt mỡ mượt mà như vân đá cẩm thạch. 

Với người Nhật, bò Kobe được chăm chút từng ly từng tý không phải chỉ để tạo ra những thớ thịt đẹp mắt mà để cung cấp một chế độ dinh dưỡng trên cả tuyệt vời cho con người với hàm lượng chất omega rất tốt cho cơ thể.

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Ngoài bò bít tết hay nướng muối tiêu thì lẩu bò kobe cũng rất ngon. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Tôi không biết điều ấy có chính xác hoàn toàn không nhưng cho dù là với giả thuyết nào thì bò Kobe luôn rất xứng đáng khi thực khách phải bỏ ra một số tiền lớn để được thưởng thức, bởi quá trình nuôi dưỡng cũng như kiểm tra về vệ sinh, an toàn đạt "chuẩn không cần chỉnh" khi phải qua vài lần kiểm tra chất lượng từ cơ quan kiểm định thành phố trước khi đem ra bán.

Đắt nhưng xắt ra miếng

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Những miếng thịt bò đỏ hồng thơm nức. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Một ký thịt bò Kobe ngon thường có giá 500 USD, loại thường thì rẻ hơn một chút với giá tầm 300 USD nhưng loại ngon nhất có khi lên đến cả 1.000 USD. 

Dù đắt là thế, nhưng độ "hot" của thịt bò Kobe dường như vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt. Nó luôn là mặt hàng đẳng cấp mà ai ai cũng muốn thử một lần.

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Những thớ bò được cắt tỉ mỉ. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Thịt bò Kobe có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn từ phổ biến đến mang vị đặc trưng Nhật như món lẩu shabu shabu, món sashimi nổi tiếng Nhật Bản, teppanyaki và rất nhiều món ăn khác, nhưng ngon nhất vẫn là khi dùng làm món bít tết hay nướng ướp muối tiêu.

 Những thớ thịt bò được nướng ở nhiệt độ khoảng 3000C với thời gian khoảng 1-2 phút cho mỗi mặt. Điều đáng nói là nướng không được quá lâu, nếu không chất béo trong các thớ thịt tan đi sẽ làm giảm giá trị tạo nên sự đắt đỏ của thịt bò Kobe. 

Nhìn đôi tay thoăn thoắt của những anh chàng đầu bếp biểu diễn chế biến trên bàn ăn, với miếng thịt bò đỏ hồng, hương thơm bốc khói trước mặt khiến ai cũng "thèm thuồng".

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Phải đặt trước 3 tuần và xếp hàng đúng giờ khi đến quán bò Kobe nổi tiếng này. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Bỏ miếng thịt bò thơm lừng, mềm mại đã được cắt nhỏ chấm kèm với loại sốt đặc biệt có chứa tiêu đen và mù tạt cho tan dần trong miệng thật thích, chỉ muốn ăn mãi. 

Điều đặc biệt, phần mỡ trong thịt có vị béo bùi đặc trưng và loại mỡ này hoàn toàn không có cholesterol, nên chỉ có tác dụng làm thịt mềm mại chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Mỡ lẫn sâu vào thịt, tạo nên vị béo béo, bùi bùi, và mùi ngậy ngậy của vị sữa đặc trưng mà bất cứ ai nếm thử một lần cũng khó lòng quên được.

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

Xắt từng miếng bò. Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Bỗng tin nhắn facebook trên điện thoại của tôi sáng lên: "Nhớ ăn bò Kobe nghe. Không phí chuyến đi lắm đó". Một người bạn ở quê nhà đã nhắn vậy khi biết được hành trình hôm nay tôi sẽ ghé Kobe. 

Nhâm nhi miếng thịt bò trong miệng, tôi nhắn lại "Chắc chắn rồi". 

Không chắc chắn sao được, khi ai ai đến xứ sở mặt trời mọc này cũng ao ước được thưởng thức một món ẩm thực đẳng cấp như một cách hưởng thụ cuộc sống tuyệt vời này.

Xem thêm : Tại đây.

Bài viết liên quan

$item->name

KINH NGHIỆM XIN VISA THĂM THÂN NHẬT BẢN

Kinh nghiệm xin visa thăm thân Nhật Bản giúp các bạn chuẩn bi hồ sơ đầy đủ nhất. Tiết kiệm thời gian nhất. Đồng thời cũng giúp các bạn hạn chế những sai lầm trong khẩu chuẩn bị hồ sơ mà sứ quán hay đánh trượt   
Xem thêm
$item->name

KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN TỰ TÚC

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với hoa Anh Đào cùng nhiều khám phá hấp dẫn, luôn là điểm đến mong ước của nhiều du khách Việt Nam.
Xem thêm
$item->name

Visa Schengen quyền lực như thế nào ?

Visa Schengen (Visa châu Âu) cho phép bạn đi lại tự do trong 26 nước trong khối Schengen gồm: Áo, Bỉ, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Đức, đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lithuania, Luxembourg, Latvia, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ...
Xem thêm
$item->name

Những ngôi đền linh thiêng tại Nhật Bản: Đền Todaiji

Đền Todaiji, (東大寺, hay còn gọi là Đông Đại Tự) là một quần thể đền thờ Phật tại tỉnh Nara và giữ vai trò là trụ sở chính của trường phái Phật học Kegon của Nhật Bản. Todaiji đã trở thành một trong những ngôi đền cổ kính bậc nhất...
Xem thêm
$item->name

Top 5 địa điểm du lịch Nhật Bản mùa hè được yêu thích nhất .

Mùa hè ở Xứ sở Phù Tang không chỉ thu hút bởi cái nắng vàng trên nền trời trong xanh, bởi những cơn gió phương Bắc mang theo hương vị mát lành, mà còn quyến rũ bởi sắc tím của những cánh đồng oải hương mênh mông. Dưới đây là...
Xem thêm
$item->name

Các điểm đến thú vị được yêu thích nhật tại Nhật Bản

Nhật Bản – “đất nước mặt trời mọc” gồm có 4 hòn đảo lớn: Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku, trong đó Honshu là đảo lớn nhất chiếm 60% diện tích cả nước. Nhắc đến Nhật Bản là người ta nghĩ ngay đến một quốc gia đầy nghị lực vươn lên...
Xem thêm
$item->name

Du lịch Úc: Cẩm nang từ A đến Z

Tổng quan du lịch Úc Nước Úc – Australia là một trong những quốc gia có mức độ đô thị hóa cao nhất thế giới. Tuy nhiên không vì thế mà nơi đây thiếu đi sức hút của thiên nhiên. Du lịch Úc không chỉ hấp dẫn bởi những điểm...
Xem thêm
$item->name

Hoa tử đằng Nhật Bản và những điều chưa biết

Nhật bản không chỉ nổi tiếng với sắc hoa anh đào mà còn khiến người ta say lòng bởi loài hoa tử đằng.
Xem thêm
$item->name

Những món ngon từ Matcha nhất định phải thử khi du lịch Nhật Bản

Bánh kẹo và các món tráng miệng được làm từ Matcha (trà xanh) không những tốt cho sức khỏe mà còn rất thơm ngon nên ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới. Trong số này này, Cảm nhận Nhật Bản sẽ giới thiệu đến bạn những món ngon...
Xem thêm
$item->name

Du lịch Nhật Bản mùa hoa Anh Đào 2018, thời điểm đẹp nhất

Hành trình đẹp nhất 6 ngày trọn gói giá 39,9 triệu. Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào luôn là tâm điểm vào dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4. Thời khắc sang xuân, tiết trời ấm áp, khắp nơi trên nước Nhật picnic, hội họp gia đình, bạn bè, đồng...
Xem thêm
$item->name

Du Lịch Nhật Bản Ghé Những Điểm Ngắm Hoa Lý Tưởng Nhất

Ở Nhật Bản, hoa là một món quà truyền thống cho cả nam giới và phụ nữ. Chúng thường được dùng để truyền đạt những gì không thể nói. Ngôn ngữ của hoa (Hanakotoba,花言葉) đang mờ dần trước lối sống hiên đại.
Xem thêm
$item->name

20 Hình Ảnh Khiến Bạn Muốn Đến Nhật Bản Ngay Và Luôn

Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc - được biết đến với một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Một đất nước có hoa anh đào với những cô gái duyên dáng trong bộ Kimono, sự khéo léo trong nghệ thuật trà đạo và những nét đặc trưng...
Xem thêm
$item->name

Nhật Bản Mùa Xuân - Rực Rỡ Muôn Sắc Hoa

Mùa xuân Nhật Bản đang đến rất gần và sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi mùa hoa anh đào nở rộ. Đến với du lịch Nhật Bản mùa xuân, du khách ngắm nhìn hoa anh đào trên đất Nhật. Xuân về, những sắc trắng, sắc...
Xem thêm
$item->name

Thời tiết ở Nhật Bản

Xem thêm
$item->name

6 Phép Xã Giao Lịch Sự Nên Biết Trước Khi Đến Nhật Bản

Với những nghi lễ và văn hóa truyền thống cổ xưa, phép văn hóa xã giao của người Nhật Bản luôn là nỗi lo lắng với các du khách khi tới quốc gia này ngay cả những người dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng...
Xem thêm
$item->name

KINH NGHIỆM DU LỊCH TẠI NHẬT BẢN

KINH NGHIỆM & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH NHẬT BẢN
Xem thêm
$item->name

THÀNH PHỐ KYOTO NHẬT BẢN

Thành phố du lịch nổi tiếng Kyoto Nhật Bản, đây là địa điểm mà bất kỳ nhà tổ chức tour nào cũng đều phải thêm vào trong chương trình tour, một thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điểm tham quan,...
Xem thêm
$item->name

Vẻ đẹp thơ mộng của Nhật Bản vào mùa đông

Tuyết trắng tinh khôi
Xem thêm
$item->name

Du lịch Nhật Bản tháng 1 lung linh lễ hội ánh sáng

Du lịch Nhật bản tháng 1 là lựa chọn cho những ai tìm kiếm cảm giác “mùa Đông châu Âu” trong “hơi ấm Nhật Bản”. Là tháng lạnh nhất, nhưng cũng là nắng nhất, rất tuyệt cho những chuyến đi shopping mua sắm, thử cảm giác mùa lạnh, những trò chơi...
Xem thêm
$item->name

10 món ăn nhất định phải thử khi đến Nhật Bản

Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn đừng quên tìm thử những đặc sản nổi danh như sushi, bánh ngọt mochi, mì ramen, gà xiên nướng…
Xem thêm