Du lịch Nhật Bản với biểu tượng là Hoa Anh Đào. Hấp dẫn du khách Việt Nam với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, với những công viên rực rỡ hoa nở bốn mùa. Một đất nước có nền văn hoá lâu đời, con người thân thiện, kỉ luật, trung thành. Một xã hội văn minh, hiện đại xen lẫn những giá trị truyền thống lâu đời. Trong những năm gần đây, Du lịch Nhật Bản là một trong những điểm đến được lựa chọn hàng đầu với du khách Việt Nam với cả hai loại hình du lịch Nhật Bản theo tour trọn gói và tour du lịch Nhật Bản tự túc.

Với kinh nghiệm lâu năm, kiến thức chuyên sâu về thị trường du lịch Nhật Bản,  Chúng tôi, Vietworld Travel xin gửi tới Quý Khách đang có dự định đi du lịch tới Đất nước mặt trời mọc 07 lưu ý quan trọng khi đi du lịch Nhật Bản

Visa du lịch Nhật Bản

1. Những lưu ý về visa du lịch Nhật Bản

Công dân mang hộ chiếu Việt Nam phổ thông bắt buộc phải xin visa khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Visa du lịch Nhật Bản  thông thường sẽ được cấp một lần ( Single) có thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp và thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Đối với khách du lịch Việt Nam, có thể xin visa dưới hai hình thức : Visa du lịch tự túc và visa du lịch theo đoàn tour du lịch trọn gói. Thủ tục hồ sơ đều tương tự nhau, gồm: Hộ chiếu , ảnh 4.5 x 4.5 nền trắng, chứng minh tài chính, chứng minh nghề nghiệp, lịch trình du lịch, booking phòng khách sạn, booking vé máy bay, booking vé tàu… Với visa đi du lịch theo đoàn tour trọn gói ( Packgage tour ) do các công ty du lịch tổ chức sẽ được công ty du lịch bảo lãnh và hồ sơ của Du Khách sẽ lược bỏ đi rất nhiều . Du Khách chỉ cần cung cấp : Hộ chiếu, Ảnh và photo chứng minh nghề nghiệp. Các thủ tục khác như tài chính, lịch trình, booking …. được lược bỏ.

Ngoài visa du lịch , Nhật Bản còn có nhiều loại hình visa khác giúp Quý Khách có thể kết hợp với công việc và du lịch như :

 • Visa thương mại Nhật Bản ( Bussiness):  loại visa này thường được cấp có thời hạn 3 tháng, thời gian lưu trú 30 ngày . Loại visa này cần phải có thư mời từ đối tác tại Nhật
 • Visa y tế Nhật Bản : Visa dành cho người có nhu cầu qua Nhật khám hoặc chữa bệnh. Visa này thường có thời hạn 180- 360 ngày, nhập cảnh nhiều lần và mỗ lần lưu trú tối đa 90 ngày
 • Visa dành cho người có người thân trong gia đình là người Nhật ( Vợ/chồng/con) . Loại visa này thường được cấp Multiple ( Nhiều lần) thời hạn từ 1-5 năm.

Người Việt Nam mang hộ chiếu công vụ, ngoại giao hoặc có thẻ Apec sẽ được miễn visa nhập cảnh vào Nhật Bản.

Khu tắm onesen trong khách sạn Nhật Bản

2.Lưu ý về khách sạn khi đi du lịch Nhật Bản

Khách sạn tại Nhật Bản  khá đa dạng, có cả loại truyền thống Nhật và kiểu Châu Âu. Nhìn chung, bố trí khách sạn ở Nhật thường nhỏ gọn , diện tích từ 15-22m2/phòng. Tuy nhiên trong phòng cung cấp đầy đủ tất cả các thiết bị cá nhân cần thiết như : Bàn chải , kèm đánh răng, dầu gội , dầu xả …… Khách sạn truyền thống hay kiểu Châu Âu thì tại các  Nhật Bản thông thường đều  không có phòng đôi ( Double) . Nếu có thì chỉ chiến khoảng 5% tổng số phòng của khách sạn. Điểm đặc biệc so với các khách sạn các nước khác trên thế giới đó là bất kỳ phòng khách sạn nào của Nhật cũng đều có bồn tắm. Một nét tinh tế khác trong khách sạn của xứ Phù Tang là khu vực vệ sinh sẽ tách biệt với phòng tắm.

Khi lưu trú tại khách sạn du lịch Nhật Bản, Quý khách cần đặc biệt lưu ý sau:

 • Trong khách sạn có từ 7-9 kênh truyền hình ti vi xem miễn phí, nhưng cũng có những kênh bán tự động đặt ở gần thang máy mỗi tầng lầu, rồi cho card vào máy ti vi mới xem được. Một số khác sẽ hiển thị yêu cầu xác nhận của quý khách, nếu quý khác sử dụng thì sẽ tính phí khi trả phòng khách sạn. Nếu quý khách sử dụng đồ uống trong tủ lạnh (mini bar) hoặc gọi điện thoại từ khách sạn, sẽ phải thanh toán chi phí phát sinh khi làm thủ tục trả phòng.
 • Điện áp sử dụng là 100-110 Von, ổ cắm điện là loại 2 chân dẹt. Quý khách nên chuẩn bị ổ cắm chuyển đổi từ Việt Nam. Cũng có thể thuê/hoặc được cho mượn ở khách sạn). Điện áp ở Việt Nam là 220v nên hoàn toàn sử dụng được điện 110V của Nhật Bản mà không ảnh hưởng gì đến thiết bị.
 • Ngoài các đồ cá nhân như kem, bàn chải đánh răng, dầu gội, sữa tắm, dép đi trong phòng, khăn mặt thường là miễn phí. Để vệ sinh và chủ động cho cá nhân Quý khách nên tự chuẩn bị sẵn từ Việt Khách sạn khu vực núi Phú Sỹ thường có dịch vụ tắm suối khoáng nóng. Quý khách nên tắm theo sự chỉ dẫn của khách sạn hoặc Hướng Dẫn Viên . Đảm bảo tắm đúng cách, ngâm thời gian vừa đủ, phù hợp phong tục, tập quán, quy định của khách sạn cũng như người Nhật Bản.
 • Khi Ăn sáng hoặc ăn tối tại nhà hàng của khách sạn Quý khách nhớ xếp hàng để được xếp chỗ và phục vụ. Có nhiều khách sạn nếu đông khách thì chúng ta sẽ phải xếp hàng chờ đợi khá lâu trước khi được phục vụ.
 • Quần áo bẩn có thể tự giặt hoặc thuê khách sạn giặt. Nếu bỏ vào sọt quần áo bẩn khách sạn sẽ tự mang đi giặt và khách sẽ phải trả tiền. Sử dụng các dịch vụ khách sạn như : giặt ủi, gọi nhờ taxi … phải trả thêm phí phục vụ từ 20-30% .

Đồng 5 JPY may mắn

3. Lưu ý về Tiền tệ và tỷ giá khi đi du lịch Nhật Bản

Tiền nội tệ của Nhật Bản là đồng Yên, ký hiệu là JPY . Một JPY ~ 168 -220 vnđ tuỳ từng thời điểm . Trước khi đi du lịch tới Nhật Bản , Quý khách nên đổi tiền JPY từ Việt Nam tại các ngân hàng hoặc các khu phố thu đổi ngoại tệ để được tỷ giá tốt hơn. Khi tới Nhật, sẽ rất khó để đổi tiền JPY ngoại trừ sân bay và địa điểm đổi trong các ngân hàng mở cửa từ 9h sáng đến 3h chiều. Thứ 7, chủ nhật và ngày lễ chính ngân hàng nghỉ.

Quy định của hải quan VN mỗi người khi xuất cảnh được mang tối đa là 5000 USD tương đương với khoảng 600.000 JPY  và 15 triệu VND mà không cần khai báo Hải quan. Nếu mang quá số tiền quy định trên thì phải được phép của cơ quan ban ngành có thẩm quyền.

Thẻ tín dụng được chấp nhận thanh toán mọi nơi và rất tiện lợi

Tờ 1000 JPY

4. Phương tiện di chuyển tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản việc đi lại rất thuận tiện bằng đa dạng các loại phương tiện: Ô tô, tàu điện ngầm, tàu cao tốc, máy bay…. Đặc biệt là phương tiện giao thông công cộng bằng tàu điện rất tiện lợi và nhanh chóng.

Đối với du khách đi du lịch Nhật Bản tự túc thì phương tiện di chuyển bằng tàu là thuận tiện nhất. Với các hành trình dài có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu cao tốc Shinkanshen ( Tốc độ lên đến 350km/h) nối liền từ phia bắc Bắc xuống  phía Nam Nhật Bản.

Tàu cao tốc Shinkanshen

Từ Việt Nam, du khách có thể mua vé trọn gói đi 7 ngày, 10 ngày… với giá dao động từ 50.000 JPY – 80,000 JPY. Quý khách nên mua trước loại vé này thông qua một số công ty du lịch đại diện hãng tàu của Nhật bản tại Việt Nam vì sẽ được giá rẻ hơn gấp 3-4 lần khi tới Nhật mua vé lẻ

Đối với du khách đã đăng ký tour du lịch Nhật Bản trọn gói thông qua công ty du lịch thì phương tiện di chuyển chính là ô tô . Ô tô tại Nhật rất hiện đại và có quy chuẩn phục vụ khách quốc tế riêng biệt. Một số xe lớn đi theo hành trình dài sẽ có Toilet trên xe. Tuy nhiên có luật lái xe của Nhật Bản đối với tài xế rất khắt khe, một ngày chỉ được làm việc tối đa 12h, khi đi quãng đường >150km bắt buộc phải dừng nghỉ và phải kết thúc làm việc trước 20h00.

Với những địa điểm du lịch ở xa như vùng đảo Hokkaido, Quý khách có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng Máy Bay cũng rất thuận tiện. Mạng bay nội địa tại Nhật rất dạng chuyến bay và giá vé.

Tàu điện nhật bản

5. Những lưu ý về Ẩm Thực của Nhật Bản

Ẩm thực của Nhật Bản nổi tiếng về các món ăn sống từ cá như sushi, sashimi… nhưng thực tế trải nghiệm thì thấy rằng, ẩm thực xứ rất đa dạng và phong phú , mỗi một vùng có những đặc sản riêng hoặc cùng một món nhưng được chế biến với gia vị đặc trưng của mỗi vùng. Khi đi du lịch tới Đất nước mặt trời mọc, du khách không thể bỏ qua các món “ Quốc hồn, quốc tuý sau”

Sashimi Nhật bản

 

 • Sashimi & Sushi : Đây là món ăn được coi là biểu trưng của ẩm thực Nhật Bản. Du khách có thể thưởng thức hai món ăn trên ở bất kỳ nơi đâu trên lãnh thổ Nhật Bản. Món ăn thường được chế biến từ cá sống thái lát mỏng ăn kèm washibi ( sashimi) và Sushi được kết hợp với cá sống và cơm . Tuy nhiên ở một số vùng, thì thịt bò và thịt ngựa cũng được sử dụng để chế biến ra hai món trên.
 • Cơm Lươn : Món ăn được chế biến từ Lươn nướng kết hợp với cơm nóng. Đây là món ăn chính thường được ăn vào buổi trưa hoặc buổi tối. Du khách có thể tìm thấy ở mọi nhà hàng. Tuy nhiên nên thưởng thức ở những nhà hàng phục vụ chuyên món “ Cơm lươn” sẽ ngon hơn, trọn gi hơn.
 • Thịt Bò Kobe Một món ăn nổi tiếng khắp thế giới về sự đắt đỏ. 1kg thịt bò Kobe có giá lên đến cả 1000$ và rất khó mua không riêng gì ở nước ngoài mà ngay trong nội địa Nhật Bản, thịt bò Kobe thường được mua bằng hình thức đấu giá hoặc các nhà hàng lớn đặt trước. Một set BBQ bò Kobe với trọng lượng khoảng 150gr giá trung bình sẽ được các nhà hàng bán khoảng 15.000 JPY – 20.000 JPY. Nếu Quý khách có ghé thăm thành phố Kobe thì nhà hàng Steakland là một địa chỉ không thể bỏ qua khi muốn thưởng thức món ăn đắt đỏ này
  • STEAKLAND RESTAURANT
  • Địa chỉ : Nhật Bản, 〒650-1112 Hyogo, Kobe, Chuo Ward, Kitanagasadori, 1 Chome−9−17 三宮興業ビル 6階
  • Điện thoại+81 78-332-2900
 • Mỳ Ramen là một trong những đặc sản tiếp theo không thể bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản. Món ăn được kết hợp từ các sợi mỳ tươi với nước dùng được ninh chủ yếu từ cá và tảo biển , có độ ngọt thanh tự nhiên . Kết hợp các toping như thịt bò, thịt lợn, cá, trứng…. Một một nơi, hương vị Ramen có vị đặc trưng riêng

Sashimi cá nóc nhật bản

 • Cá Nóc một món ăn được chế biến từ những con cá nóc có độc và có thể gây chết người nếu không biết chế biến. Tuy nhiên, khi ăn tại nhà hàng của Nhật Bản thì hoàn toàn có thể yên tâm bởi các đầu bếp Nhật Bản muốn làm được món này đều phải trải qua ít nhất 5 năm học chế biến và trải qua rất nhiều kỳ thì với nhiều chứng chỉ khác nhau. Nên món cá nóc ăn tại nhà hàng Nhật Bản an toàn tuyệt đối. Và đặc biệt hương vị của cá nóc gây “ nghiện “ thực khách về độ ngọt, giòn và vị thơm hiếm có loài cá nào có được. Một set Cá nóc cho 1 người thường gồm : Sashimi, Cá nóc chiên, Lẩu với giá thấp nhất 8.000 JPY/ người.

6. Những lưu ý về thời tiết khi đi du lịch Nhật Bản

Thời tiết của Nhật Bản cũng có 4 mùa như tại Việt Nam . Thời gian của các mùa cũng tương đồng với thời gian các mùa của Miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên thời tiết ở Triều Tiên rất khắc nhiệt vào mùa đông và mùa hè.

Hoa anh đào mùa xuân

 • Mùa đông của Nhật Bản từ tháng 11 tới tháng 1. Nhiệt độ thường dưới 0 độ và thường xuyên có tuyết rơi. Do đó khi đi du lịch vào mùa này, Du Khách nên chuẩn bị kỹ lưỡng áo khoác, gang tay và các thiết bị giữ ấm khác
 • Mùa hè thường từ tháng 5 tới tháng 7. Nhiều độ trung bình khoảng 34 độ C. Tuy nhiên có những ngày nóng tới hơn 40 độ.
 • Mùa xuân của Nhật Bản từ tháng 2 – tháng 4. Đây là thời điểm có nhiệt độ tương đối dễ chịu 10-18 đô. Thời điểm này là một trong những thời điểm di du lịch Nhật Bản đẹp nhất, đặc biệt là cuối tháng 3 và đầu tháng 4 khi Hoa Anh Đào nở rộ khắp nước Nhật. Thời gian này Du khách nên mang theo ô vì thường có mưa nhỏ.
 • Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, Mùa mà du khách có thể thấy thiên nhiên Nhật Bản rực rỡ như những bức tranh với hai tông màu “ Đỏ và vàng” tư những thảm thực vật của Nhật Bản. Thời tiết trong mua này được xem là đẹp nhất trong năm với nền nhiệt từ 5-20 độ và đặc biệt là không có mưa.

Du lịch Nhật Bản dịp lễ 2/9 

7. Những thực phẩm cấm khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, Quý khách đặc biệt lưu ý những  loại hàng hoá sau bị cấp mang vào Nhật. Nếu bị hải quan Nhật phát hiện, Du khách có nguy cơ bị thu giữ và phạt tới 100.000 JPY

 • Các loại trái cây từ Việt Nam như xoài, vải, ổi, cóc, quýt cam, bưởi, mít, mận, nhãn, chôm chôm, mang cụt, rau muống, ớt, cà tím, cà pháo, nghệ, gừng
 • Khoai lang bao gồm cả thân và lá sống từ châu Á, Mỹ, Hawaii, Úc, Châu Phi, vv..
 • Cây giống cam quýt, cây giống hoa hồng môn…. từ Mỹ, Hawaii
 • Rơm lúa mì từ Châu Âu, Mỹ, Cananda, New Zealand vv..v
 • Cây giống và hoa cắt cành như táo, lê, nam sơn tra, cây gai lửa vv… từ Mỹ, Canada, Mexico, châu Âu, New Zealand, Israel, Iran vv…
 • Ngoài thực vật thì đất, thực vật có dính đất, rơm và trấu (ngoại trừ từ bán đảo Triều Tiên và Đài  Loan” cũng bị cấm. Các sản phẩm từ rơm như hàng thủ công mỹ nghệ cũng bị cấm đem vào kể cả các sản phẩm như gối, chăn có lõi làm từ thực vật.
 • Những loại thịt, những sản phẩm làm từ thịt nếu không có giấy phép nhập cảnh thì cũng không được phép mang vào Nhật Bản như: ruốc thịt, chả giò, thịt tươi sống…
 • Các loại thực vật như Lan, xương rồng, vạn tuế cũng bị cấm nhập cảnh vào Nhật.
 • Các loại thực phẩm như mắm, mắm tôm, trứng
 • Dứa, Lê, Khoai tây. hoa lan cắt cành, gạo trắng và tất cả các loại cây giống