Osaka, Nhật Bản nổi tiếng không chỉ với những danh lam thắng cảnh, sự sầm uất mà còn bởi vì nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Người Nhật có câu nói: “Nếu muốn thấy kimono thì đến Kyoto, còn muốn ăn ngon thì hãy đến Osaka”.
1. Takoyaki – bánh bạch tuộc nướng
Món ăn này vốn rất quen thuộc với giới trẻ Việt Nam. Nó là một món ăn vặt tiêu biểu của Osaka: nguyên liệu đơn giản, dễ làm và cực thơm ngon. Những viên bánh bạch tuộc tròn bọc bột mì và trứng nướng giòn tan có mùi thơm thơm của gừng và hành lá. Vị ngon độc đáo được ăn kèm với nước sốt khiến những ai đã từng nếm thử Takoyaki khó có thể quên được. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh của Nhật Bản, vừa thưởng thức Takoyaki nóng hổi vừa dạo phố thì thật là thú vị.
Bạn có thể bắt gặp các xe bán Takoyaki trên khắp các con phố ở Osaka. Một trong những cửa hàng nổi tiếng nhất là Dotonbori Konamon Museum ở khu Dontonbori, thuộc phố mua sắm Shinsaibashi.
2. Okonomiyaki – Bánh xèo Nhật Bản
Okonomiyaki là một loại bánh được chế biến khá đơn giản với bắp cải vụn, mực, tôm, bạch tuộc, thịt trộn lẫn với bột và trứng, phủ lên trên là lớp sốt ngọt, mayonnaise và cá ngừ khô. Cùng với nước sốt vị cay ngọt thơm ngon đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, Okonomiyaki luôn được thực khách đặc biệt ưa thích.
Okinomiyaki –bánh xèo Nhật Bản có thể coi là món ăn nổi tiếng nhất của Osaka, du khách có thể tìm thấy nhà hàng bán bánh xèo ở bất cứ nơi nào. Ở một số nhà hàng, bánh được phục vụ nóng, trên chảo ngay tại bàn ăn.
3. Fugu- Cá nóc Nhật Bản
Fugu – cá nóc Nhật Bản là một đặc sản của vùng Osaka, thường được ăn dưới dạng gỏi. Cá nóc có độc, nên việc chế biến cá nóc đòi hỏi phải có kĩ năng đặc biệt. Ở Nhật, đầu bếp chế biến cá nóc phải được đào tạo chuyên nghiệp trong vòng 3 năm trước khi có thể phục vụ thực khách.
Món Fugu gồm các lát cá mỏng xếp trên đĩa, có vị tươi và ngọt của cá. Ngoài cách ăn gỏi, cá nóc cũng được phục vụ trong lẩu shabu shabu, tempura hoặc chiên giòn.
4. Kitsune Udon – mì Udon đậu phụ
Tuy bạn có thể thưởng thức món Kitsune Udon này ở bất cứ đâu tại Nhật Bản nhưng Osaka mới là quê hương “chính gốc” của món này. Đây là món mì truyền thống của Nhật với nguyên liệu độc đáo. Tất cả các loại mì Nhật Bản đều được đầu bếp chế biến bằng tay và dùng ngay trong ngày. Mì khi được luộc chín rất mịn, đậu phụ rán nhìn đơn giản nhưng khâu chuẩn bị khá cầu kì.
Để có một bát mì Kitsune Udon ngon thì không thể không kể đến nước súp ngon ngọt đậm đà chiết xuất từ urume, cá và tảo bẹ. Thanh, ngọt, thơm, giòn, mềm mịn… đó là những gì bạn có thể cảm nhận khi thưởng thức món mì nổi tiếng này.
5. Teppanyaki – Món nướng nghệ thuật
Nếu bạn muốn xem các đầu bếp biểu diễn thì bạn phải đến ngay nhà hàng Teppanyaki. Tận mắt nhìn các miếng thịt bò và hải sản được “tung múa” ngay trên chảo tấm kim loại lớn mới thấy không phải ngẫu nhiên mà du khách ngưỡng mộ tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản. Mỗi đầu bếp sẽ có một phong cách, nghệ thuật chế biến và phục vụ khác nhau, nhưng sự khéo léo và chỉn chu sẽ để lại ấn tượng khó quên khi bạn có dịp ghé thăm và thưởng thức ẩm thực tại đây.
Ngoài 5 món ăn tiêu biểu kể trên, thành phố Osaka còn hàng trăm món ăn ngon chờ bạn nếm thử. Nếu bạn là người yêu ẩm thực, thích khám phá các món ăn độc đáo trên thế giới thì không thể bỏ qua Osaka trong chương trình du lịch Nhật Bản của mình.