Tiền tệ là một góc nhìn để tìm hiểu về văn hóa lịch sử của một quốc gia. Đối với Nhật Bản, đồng 5 yên là đơn vị vật chất mang giá trị ý nghĩa về tinh thần vô cùng to lớn cùng nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh. Cùng Vietworld Travel tìm hiểu về giá trị ẩn giấu của đồng 5 yên đối với người dân ở xứ sở mặt trời mọc qua bài viết sau nhé.

đồng 5 yen nhật bản

TÌM HIỂU VỀ ĐỒNG TIỀN 5 YEN NHẬT BẢN

Tên gọi đồng 5 yen

Trong tiếng Nhật, đồng 5 yên có cách phát âm là Go-En (五 円), Go mang ý nghĩa kính trọng, còn En là sự liên kết. Cách đọc đồng 5 yên cũng trùng với một từ hán tự có ý nghĩa “kết duyên” nên người ta quan niệm đây là đồng xu mang lại điều may mắn.

Lịch sử ra đời của đồng 5 yên

Đồng 5 yên được đúc lần đầu vào năm 1949 trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1945 – 1989), cũng là lúc Nhật Bản bắt đầu vực dậy nền kinh tế. Khác với những đồng xu khác, đồng năm yên và 50 yên có lỗ tròn chính giữa. Mục đích của lỗ tròn này nhằm để tiết kiệm nguyên liệu, tránh lạm phát.

Đồng thời số 5 trong văn hóa phương đông còn mang ý nghĩa về sự cân bằng, là mối liên kết của vòng tuần hoàn 5 nguyên tố trong ngũ hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Khi góp mặt đủ cả 5 sẽ mang lại sự thịnh vượng, phát tài. Vì vậy mà con số 5 này được người Nhật Bản rất yêu thích.

Đặc điểm đồng 5 yen

5 yen coin

Đồng 5 yên được đúc bằng chất liệu kẽm và thau với đường kính 22mm, năng 3,75g, dày 1,5m và lỗ tròn ở giữa có đường kính 5mm.

Mặt trước hiển thị mệnh giá tiền “5 ¥” cùng bông lúa trĩu phía trên và dòng nước uốn quanh phía dưới, mặt sau in năm phát hành và hình hạt mầm ở giữa đại diện cho thế hệ tương lai của Nhật Bản, sẽ tiếp tục sự nghiệp xây dựng và củng cố đất nước. Ngoài ra, xung quanh lỗ rỗng ở giữa đồng 5 yen là một vòng bánh răng tượng trưng cho ngành công nghiệp – đầu tàu trong phát triển nền kinh tế của Nhật Bản, đồng thời bánh xe cũng biểu tượng cho hình ảnh bánh xe luân hồi trong Phật giáo – tôn giáo chính ở quốc gia này.

Một điểm khác biệt nữa của đồng 5 yên Nhật Bản đó là đây là đồng tiền duy nhất trên thế giới không dùng chữ cái Latinh. Trong lịch sử, người ta còn dùng đồng tiền này như một thước đo để ước lượng nồng độ Neutron trong thời kỳ nhiễm phóng xạ hạt nhân.

Tỷ giá của đồng 5 yen

Tỷ giá đổi sang tiền Việt của đồng 5 yên Nhật tương đương 1031,35 VNĐ.

Đồng 5 yên Nhật Bản có thể dùng để làm tiền lẻ thối khi mua bán hàng. Tuy nhiên người ta ít khi dùng đồng tiền này để mua bán vì giá trị về mặt tinh thần mà nó đem lại lớn hơn nhiều.

ĐỒNG 5 YEN- ĐỒNG TIỀN MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN

đồng 5 yen nhật bản

Đối với người Nhật, đồng 5 yên không chỉ mang giá trị vật chất mà còn có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần. Tùy vào số lượng đồng 5 yên sẽ có những gửi gắm khác nhau. Một đồng có ý nghĩa mong cho duyên phận tốt đẹp. Hai đồng có ý nghĩa duyên phận nhân đôi, nói lên tâm tư tình cảm với đối phương rằng mình muốn tỏ tình với họ. Ba đồng lại mang ý nghĩa duyên phận tốt đẹp đầy đủ, đong đầy. Bốn đồng là mong cho một duyên phận tốt đẹp dài lâu.

Đồng 5 xu đối với người Nhật có một ý nghĩa nhất định, tùy vào số lượng và tâm tư của người gửi sẽ có những mục đích, ý nghĩa khác nhau. Vì vậy những đồng tiền may mắn này thường được cất giữ chứ ít dùng để tiêu xài.

dong 5 yen 2

Tại các đền thờ của đạo Shinto, người Nhật có phong tục dâng đồng 5 yên như một cách để cầu thần linh, hoặc để tạo thêm nhiều mối quan hệ mới, gặp gỡ những người bạn, đối tác có thể giúp mang lại may mắn, hạnh phúc và sự bình yên.

Không những thế, đồng 5 yên còn được sử dụng làm quà tặng. Đối với người Nhật, khi tặng đồng 5 yên cho ai đó đồng nghĩa với tinh thần muốn tạo dựng, củng cố mối quan hệ tốt đẹp và bền chặt hơn. Ngoài ra, vào những dịp Tết ở Nhật, đồng 5 yên cũng thường được tặng như một món quà mang lại may mắn, tài lộc ngày đầu năm. Với những người mới đi làm và nhận tháng lương đầu tiên, họ sẽ cất lại vào ví đồng 5 yên để cầu may mắn trong sự nghiệp.

Đồng 5 yên tuy nhỏ bé nhưng lại mang giá trị vô cùng to lớn đối với con người xứ sở mặt trời mọc, ẩn chứa bên trong là những câu chuyện thú vị về cuộc sống và văn hóa Nhật Bản. Nếu nhận được một đồng may mắn 5 yên, bạn hãy cất giữ thật cẩn thận nhé.