Thuế VAT ( Thuế giá trị gia tăng )- tiếng Nhật là Shohizei, của Nhật Bản hiện tại là 8% . Nếu bạn đang đi du lịch hoặc công tác tại Nhật Bản với visa ngắn hạn ( Temporary visitor) thời gian lưu trú tại Nhật dưới 6 tháng, hãy tận dụng việc mua sắm miễn thuế khi mua sắm tại Nhật Bản. Bạn sẽ được miễn thuế tại các điểm mua sắm có biển “ Japan Tax free shop” . Hiện tại có khoảng 18.000 cửa hàng trên toàn đất nước Nhật ( tính đến 2016) miễn thuế dành cho khách nước ngoài.

Du Lịch Nhật Bản

Miễn thuế áp dụng cho các đồ dung là : Thiết bị gia dụng, quần áo, túi xách, đồ lưu niệm, Thuốc bổ, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm….

Tại các điểm mua sắm, có hai cách để hoàn tiền miễn thuế: Giảm trừ ( không cộng 8% ) khi thanh toán, cách còn lại là bạn sẽ thanh toán cả tiền thuế và hoàn thuế tại một quầy hoàn thuế riêng, đây là cách phổ biến áp dụng trong các siêu thị hoặc cửa hàng lớn.

Việc miễn thuế chỉ áp dụng đối với hoá đơn trên 10,001 Yên ( hang điện tử, quần áo, mỹ phẩm) và hoá đơn từ 4,500 Yên đối với bánh kẹo, đồ lưu niệm. Việc miễn thuế chỉ được áp dụng khi bạn trình được hộ chiếu có visa ngắn hạn ( Temporary vistor) .

Khác biệt giữ “ Duty- free “ và “ Tax – Free”   

Biển “ Duty – free” rất khó bắt gặp trong nội địa Nhật Bản mà du khách thường thấy tại các sân bay của Nhật Bản, đây được hiểu một các đơn giản dạng hàng tạm nhập – tái xuất và không chịu thuế và khi du khách mua các mặt hang này sẽ không bị chịu thuế. Các mặt hàng này thường là những mặt hang có thương hiệu nước ngoài, hàng xa xỉ . Điều này khác với “ Tax-free” vì tax-free hiểu đơn thuần là loại thuế giá trị gia tăng áp dụng trong nội địa Nhật Bản và khi người nước ngoài mua hàng hoá tại Nhật được miễn loại thuế này với một số ràng buộc.

Ga Hokkai Nhat mua hoa anh dao 1

Với các du khách khi tham quan Nhật Bản theo nhóm hãy tận dụng chính sách miễn thuế cho người nước ngoài bằng các gom chung hàng hoá và thanh toán vào chung một hoá đơn. Việc này sẽ tiết giảm được 8% tổng chi phí mua sắm của Quý khách.