Nhà Hát Con Sò được biết đến như biểu tượng đặc trưng của xứ sở kangaroo, là một trong những điểm đến không thể bỏ qua trong các chuyến du lịch Úc. Cùng với cầu cảng, nhà hát đã trở thành biểu tượng của thành phố Sydney và cả nước Úc, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Nhà Hát Con Sò Sydney

QUÁ TRÌNH HOÀN THÀNH NHÀ HÁT CON SÒ

Sydney Opera House (Nhà hát con sò) được đặt ở bến cảng Sydney nổi tiếng. Đây là 1 công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất thế giới vì nhà hát này có hình dáng giống một con sò hay như 1 cánh buồm đang ra khơi .Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch John Utzon.

Việc xây dựng nhà hát Opera Sydney bắt đầu năm 1959 và có tới 10.000 công nhân xây dựng. Ban đầu, quá trình xây dựng nhà hát diễn ra trong vòng 4 năm với tổng chi phí ước tính 7 triệu USD. Việc xây dựng nhà hát gặp phải nhiều trì hoãn và phải mất tới 14 năm mới hoàn thành và chi phí bị đội lên tới 102 triệu USD. Chính thức mở cửa vào ngày 20/10/1973, nhà hát Opera Sydney ngay lập tức đã trở thành một trong những khu biểu diễn nghệ thuật ấn tượng nhất thế giới.

KIẾN TRÚC TUYỆT ĐẸP CỦA NHÀ HÁT CON SÒ 

Nhà hát Opera Sydney có tổng diện tích là 1,8 ha với chiều dài là 183m và chiều rộng là 120m.  Nền móng được chống đỡ bởi 580 cột bê tông đóng sâu dưới mực nước biển 25m. 

Kiến trúc nhà hát con sò

Điểm đặc biệt của tòa nhà chính là mái nhà được tạo hình vỏ sò bằng bê tông đúc sẵn, sau đó được lợp bằng 1.056 triệu viên ngói trắng nhập khẩu từ Thụy Điển. Không gian trong nhà hát lúc nào cũng mát mẻ, trong lành vì thiết kế mái vỏ sò nên gió biển có thể dễ dàng thổi vào trong, điều hòa không khí. 

Nhà hát con sò được thắp sáng bởi một hệ thống điện quy mô khổng lồ, tương đương với hệ thống điện cung cấp cho 1 thị trấn có khoảng 25.000 người. Chính vì vậy Nhà hát có hệ thống cung cấp điện riêng, với hệ thống cáp truyền tải điện dài tới 654km. 

nha hat con so2

Nội thất bên trong nhà hát hầu hết đều sử dụng đá granite hồng lấy từ vùng Tanara, bang New South Wales. Ngoài ra, bên trong tòa nhà còn được sử dụng vô cùng nhiều gỗ tự nhiên và gỗ dán, giúp cho nhà hát trở nên đẹp và sang trọng hơn. 

 HOẠT ĐỘNG NGHỆ THUẬT TẠI NHÀ HÁT CON SÒ AUSTRALIA 

Opera Sydney là tổ hợp của 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm, trong đó  sảnh hòa nhạc có thể chứa được 2.679 khán giả, nhà hát opera có thể chứa  tới 1.547 khán giả.

Một điểm đặc biệt nữa của nhà hát con sò chính là hệ thống âm thanh vang vọng tự nhiên mà không một nơi nào khác trên thế giới có được. Những ưu điểm về âm thanh, ánh sáng, sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc với cảnh quan đã giúp Nhà hát Opera Sydney trở thành một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất và là một trong những trung tâm trình diễn nghệ thuật bận rộn và sáng tạo nhất thế giới.

Trình diễn ánh sáng tại nhà hát con sò

Đến nay, mỗi năm nhà hát tổ chức khoảng 1.600 buổi biểu diễn hòa nhạc giao hưởng, múa ba lê, opera, kịch sân khấu, khiêu vũ, âm nhạc, hài kịch, chương trình của trẻ em và biểu diễn đương đại, thu hút trên 1,2 triệu khán giả.

Nhà hát con sò là 1 trong những công trình có kiến trúc tiêu biểu nhất của thế kỷ 20. Năm 2007, nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Bên cạnh chức năng là một nơi trình diễn nghệ thuật, Opera Sydney còn là địa điểm thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, hội nghị quan trọng hay những sự kiện lớn của thành phố.

Đây cũng là một trong những nơi thu hút rất nhiều nhà nhiếp ảnh, họa sĩ, ca sĩ, khách du lịch và các cặp uyên ương từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm có trên 8,2 triệu lượt khách tham quan nhà hát, đóng góp hơn 1 tỷ USD cho nền kinh tế Australia, đồng thời tạo việc làm cho khoảng 12.000 người.