Tàu cao tốc Shinkansen là một trong những bước tiến công nghệ hàng đầu của Nhật Bản được cả thế giới biết đến. Với mạng lưới rộng khắp và tốc độ lên tới 320 km/h, con tàu này có thể đưa bạn đi khắp Nhật Bản với thời gian ngắn nhất.

Không chỉ về mặt tốc độ, mà ngay cả sự chính xác về thời gian, cảm giác thoải mái cũng như mức độ an toàn của con tàu viên đạn này cũng làm cho khách du lịch phải thán phục. Khiến cho con tàu hình viên đạn này trở thành niềm tự hào của người Nhật Bản.

tàu cao tốc shinkansen

Tàu cao tốc Shinkansen – kỷ lục thế giới về tốc độ

Chuyến tàu cao tốc Shinkanshen hiện tại đang giữ kỷ lục thế giới về vận tốc chính là tàu đệm từ L0 Maglev. Con tàu này hiện đang được phát triển và thử nghiệm bởi Công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản (JR Central) nhưng đã giữ kỷ lục về tốc độ đường bộ đối với các phương tiện đường sắt, với tốc độ 601km/h.

Kế hoạch đưa L0 Maglev vào sử dụng thương mại vẫn đang được triển khai, chặng tàu đầu tiên từ Tokyo đến Nagoya dự kiến sẽ mở vào năm 2027, trước khi được mở rộng đến Osaka. Khi hoàn thành, L0 Series sẽ chạy với tốc độ vận hành tối đa 498km/h, đi từ ga Shinagawa của Tokyo đến Osaka (gần 500km) chỉ trong một giờ bảy phút.
tau cao toc shinkansen 4

Tàu cao tốc Shinkansen – Chính xác và hiệu quả về thời gian

Shinkansen hiện được coi là phương tiện giao thông đứng đầu thế giới về sự an toàn, đúng giờ và hiệu quả. Đối với các tuyến đường dài trên 400 km đến dưới 800 km, tỷ lệ hành khách sử dụng tàu cao tốc Shinkansen lên đến mức từ 50% đến gần 80%, cao nhất trên thế giới. Với khoảng cách dưới 400 km, 100% hành khách lựa chọn Shinkansen thay vì máy bay.

Hơn nữa, tàu Shinkansen hầu như không bao giờ trễ giờ. Tổng thời gian trễ trung bình hàng năm của 1 đoàn tàu là 0,5 phút, thường do những lý do khách quan của thời tiết. Khách đi Shinkansen thường không phải chờ đợi quá lâu như đi máy bay, cũng hiếm khi nào có thông báo hoãn chuyến. Ngoài ra, một tàu cao tốc Shinkansen có thể chở đến hơn 1.300 khách, con số ấn tượng và hiệu quả hơn bất kỳ loại máy bay nào.

tau cao toc shinkansen 2

Tàu cao tốc Shinkansen – An toàn tuyệt đối

Trong lịch sử hơn 55 năm hoạt động, tàu cao tốc Shinkansen đã phục vụ hơn 10 tỷ lượt khách và chưa từng có một thương vong nào, cho dù Nhật Bản là nước có nhiều thiên tai, động đất.

Nguyên do để tàu cao tốc Shinkansen có được hồ sơ an toàn cực “khủng” này là vì nó có một hệ thống đường ray riêng, hoàn toàn tách biệt với các tuyến đường sắt khác, không có điểm giao cắt nào. Ngoài ra, tàu cao tốc Shinkansen được trang bị hệ thống điều khiển tàu tự động tiên tiến, có thể tính toán tốc độ phù hợp, ngăn chặn khả năng xảy ra va chạm.

Với những đặc điểm ấn tượng kể trên, hẳn là du khách nào đến với Nhật Bản cũng muốn được ngồi trên con tàu hình viên đạn này ít nhất một lần. Chương trình du lịch Nhật Bản của Vietworld Travel có bao gồm 1 chặng tàu Shinkansen trải nghiệm từ thành phố Shinzuoka với Nagoya. Hãy đăng kí ngay với chúng tôi để được thăm quan đất nước Nhật Bản và trải nghiệm tàu cao tốc nổi tiếng thế giới này nhé.