(Dân trí) – Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hình ảnh của Triều Tiên đã được cải thiện, trở thành một quốc gia hòa bình và an toàn hơn, nhờ đó thu hút ngày càng nhiều du khách tới tham quan, trong đó có nhu cầu rất lớn đến từ Du khách Việt Nam.

Group pax 1

Từ ngày 16/11 đến ngày 22/11/2018, Công ty Thương mại Dịch vụ Du lịch VietWorld ( VietWorld Travel – Hà Nội ), đơn vị đầu tiên và duy nhất đến nay được đối tác Du lịch nhà nước Triều Tiên ủy quyền xúc tiến quảng bá Du lịch CHDCND Triều Tiên đối với thị trường khách du lịch Việt Nam phối hợp cùng Hãng hàng không Quốc gia Trung Quốc AirChina tổ chức chương trình Famtrip: “Bắc Triều Tiên – Vùng đất bí ẩn nhất thế giới” cho hơn 20 lãnh đạo doanh nghiệp lữ hành quốc tế và truyền thông.

Trong khuôn khổ của chương trình, đoàn đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu của giới chức quản lý nhà nước về du lịch của Bình Nhưỡng cũng như các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước Triều Tiên.

Đúng như cổ ngữ bản địa của nó là Choson ( Land of Morning Calm ) tức “xứ sở của những ban mai an lành, yên tĩnh”. Du lịch Triều Tiên cho du khách cảm giác an toàn và yên bình đến lạ kỳ. Thủ đô Bình Nhưỡng đã gần như bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc chiến tranh Triều Tiên vào thập niên 1950. Phần lớn những tòa nhà sau đó đã được dựng lại cuối từ những năm 1960, nên mỗi công trình đều mang đậm ý nghĩa lịch sử phát triển của mảnh đất này.

Đoàn đã có thời gian trải nghiệm một ấn tượng Triều Tiên khác biệt trong mùa lá đỏ với các điểm đến nổi tiếng Bình Nhưỡng: Khu lưu niệm cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Tháp Juche, Bảo tàng chiến tranh Triều Tiên…

triều tiên
Tháp Juche được đặt tên theo tư tưởng chủ thể của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Vào ban đêm, nhiều khách du lịch nước ngoài thưởng thức không khí Bình Nhưỡng tại một nhà hàng sang trọng trên tàu ở Taedong, con sông chạy qua trung tâm của thủ đô. Con tàu mang tên Taedonggang dài 70 m, lượng choán nước 820 tấn, có thể chứa tối đa 140 người và có sân khấu cho ban nhạc trình diễn.

cong thong nhat
Tượng đài Tam Hiến – biểu tượng mong muốn sự thống nhất quốc gia

Từ Taedonggang, du khách có thể uống rượu khi ngắm những thắng cảnh nổi tiếng như tượng của 2 nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Il-sung hay khách sạn 105 tầng có hình dạng như kim tự tháp, Ryugyong.

“Hiện thời, rất nhiều du khách cho rằng đã đến Triều Tiên là phải du ngoạn trên con tàu này”, nữ bồi bàn Cha Su Jong nhận định, cho biết khách hàng lên tàu dùng bữa phần lớn là người nước ngoài.

Ngoài ra, các đại biểu tham gia chương trình Famtrip còn được đến thành phố Kaesong ( Khai Thành ) và khu phi quân sự DMZ trên bán đảo Triều Tiên. Kaesong là một thành phố ở phía Bắc tỉnh Hwanghae, thuộc khu vực phía Nam của Bắc Triều Tiên.

Năm 2013, Kaesong là địa danh thứ hai của Triều Tiên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Trong suốt những năm qua, Triều Tiên mới chỉ hai lần làm hồ sơ nộp trình UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới và cả hai lần đề xuất đều được thông qua.

Thành phố này nằm gần khu công nghiệp Kaesong, có phế tích của Cung điện Manwoldae và một số di tích lịch sử – văn hóa quan trọng khác. Khi còn là Kinh đô của Vương triều Cao Ly, thành phố này có tên gọi là Songdo. Ngày nay, nơi đây cũng là trung tâm sản xuất sâm Cao Ly được cả thế giới biết đến và là thành phố công nghiệp nhẹ của Bắc Triều Tiên

co do kaesong
Cố đô Kaesong

Thực tế, số lượng du khách tới Bình Nhưỡng đã tăng lên đáng kể trong thời gian qua và trở thành một trong những điểm đến “hot” của du khách trên toàn thế giới. Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, nếu tình hình hòa bình và ổn định như hiện nay, đến năm 2019, ngành Du lịch Triều Tiên có thể đón tới 2,5 triệu du khách quốc tế.