Được mệnh danh là ” Đất nước bí ẩn nhất thế giới”, mọi thông tin về xã hội, văn hoá , du lịch, kinh tế… mà mọi người biết đến đều là những thông tin được cung cấp bởi chính phủ Triều Tiên hoặc thông tin từ những khách du lịch, những nhà ngoại giao hoặc những người đã từ lưu trú tại đất nước này. Với những ” lữ khách” đã từng tơi đất nước xinh đẹp này sẽ có vô cùng choáng ngợp với sự khác biệt giữ thực tế và thông tin trên phương tiện truyền thông “một đất nước lạc hậu nghèo nàn” . Vietworld Travel với kinh nghiệm gần 10 năm tổ chức tour du lịch Triều Tiên xin tổng những thứ hiện tại của Triều Tiên:

Toàn cảnh thành thủ đô Bình Nhưỡng

1. Tàu Điện Ngầm tại Triều Tiên

Tàu điện ngầm của Triều Tiên được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước dưới sự giúp đỡ của người anh em liên bang xô viết ( Liên Xô). Với hệ thống tàu hiện đại, tự đông, nằm sâu dưới lòng đất của thủ đô Bình Nhưỡng hơn 100m. Đây là phương tiện giao thông công cộng phục vụ cho gần 3 triệu người dân thủ đô Bình Nhưỡng, và nó hoàn toàn miễn phí. Điều đặc biệt khác của hệ thống này là có đủ sức chứa , nơi ẩn náu an toàn cho toàn bộ người dân thủ đô Bình Nhưỡng nếu có một cuộc tấn công hạt nhân .

Tàu điện ngầm thủ đô Bình Nhưỡng

2. Điện thoại thông minh ở Triều Tiên

Điện thoại phổ thông vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở đất nước này, nhưng kể từ năm 2013, dịch vụ cung cấp smartphone đã gia tăng nhanh chóng ở Bình Nhưỡng và nhiều thành phố lớn khác của Triều Tiên. Trong thời gian đầu, phần lớn smartphone là những mẫu được nhập khẩu từ Trung Quốc.

điện thoại thông minh triều tiên
Mẫu điện thoại Pyongyang 2428

Tuy nhiên sau khi smartphone nội địa Arirang ra mắt vào tháng 8.2013, khách hàng Triều Tiên được chuyển sang dùng hàng trong nước, trong đó có những mẫu smartphone mới như Pyongyang và Jindallae, theo tờ Hankyoreh. Giá cả dao động từ 100 – 500 USD (khoảng 2 – 12 triệu đồng). Trong khi đó, những smartphone nổi tiếng như iPhone không được bán công khai, nhưng các thương gia và giới nhà giàu Triều Tiên có thể mua từ nước ngoài và sử dụng sim trong nước.

Điện thoại của Triều Tiên chỉ có thể dùng để gọi trong nước và được cài một số tính năng an ninh đặc biệt. Tải hoặc truyền file bị hạn chế nghiêm ngặt.

3. Năng lượng mặt trời được người dân Triều Tiên sử dụng khá phổ biến

triều tiên
Những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở thủ đô Bình Nhưỡng

Người dân Triều Tiên bắt đầu sử dụng tấm năng lượng mặt trời nhiều năm trước, chủ yếu để sạc điện thoại di động và thắp sáng như một nguồn dự phòng, khi điện lưới được cung cấp từ thủy điện và nhà máy điện than thiếu ổn định. Nhờ điện mặt trời, nhiều tiệm trà, phòng chơi game, quán bar karaoke và bi-da đã mở cửa lâu hơn. Các hoạt động giải trí này phổ biến không chỉ ở thành phố mà còn ở nông thôn, nơi lưới điện kém ổn định hơn.

Truyền hình nhà nước đã phát nhiều chương trình nói về sự tăng trưởng trong sử dụng năng lượng mặt trời trong những năm qua ở Triều Tiên. Theo đó, Ngân hàng trung ương, trường học, nhà máy và cả hệ thống phà ở Triều Tiên đều vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

4. Cách ăn mặc của người dân Triều Tiên ngày càng “Tây hóa”

triều tiên
Một người phụ nữ ở Bình Nhưỡng

Đời sống dần được cải thiện, người dân Triều Tiên ăn mặc cũng dần “chất” hơn. Dạo quanh các con phố ở thủ đô Bình Nhưỡng,  chỉ cần nhìn thoáng qua, người ta có thể nhận thấy tính đồng phục trong cách ăn mặc của dân địa phương. Phụ nữ diện chân váy bó trên gối và đi giày cao gót khoảng 5 phân còn đàn ông chủ yếu mặc áo khoác dài quá hông cùng quần âu dáng rộng,

Dân Bình Nhưỡng cũng chịu chi hơn cho việc ăn diện. Theo đó, những nhà may tư nhân có tiếng nhất trong thành phố tính tiền công may một chiếc áo sơ mi dao động từ 8-50 USD và một bộ suit rẻ nhất cũng có giá 100 USD.

5.  Công nghệ AI ở Triều Tiên

trieu tien 11
Sinh viên Triều Tiên trải nghiệm thực tế ảo

Năm 2019, Triều Tiên đã nghiên cứu và phát triển thành công công cụ phiên dịch 7 ngoại ngữ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tốc độ và độ chính xác cao. Hệ thống phiên dịch Ryongma là kết quả nghiên cứu của Học viện AI thuộc Đại học Kim Nhật Thành. Hệ thống được thiết kế có thể xử lý 7 ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Viện AI cũng đã nâng cấp chương trình nhận dạng giọng nói có tên là “Ryongnamsan”, theo đó mở rộng các lĩnh vực ứng dụng từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên.

Triều Tiên thời gian qua đang tăng cường năng lực trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có AI, thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR). Các chương trình này cũng đã được đưa vào áp dụng trong giáo dục tiểu học và các lĩnh vực khác.

6. Kiến trúc & quy hoạch hiện đại

chung cư tại Bình Nhưỡng

Nếu như Việt Nam mới hoàn thành nhà Landmark 81 tầng vài năm trở lại đây thì tại thủ đô Bình Nhưỡng, chính Phủ Triều Tiễn đã đưa vào sử dụng cả một dãy phố dài hơn 5km từ những năm 2013 với hệ thống các toàn nhà chọc trời, chiều cao trung bình từ 73 tầng. Dây là khu nhà chung cư cấp miễn phí cho các nhà khoa học , giảng viên, tầng lớp tri thức tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ngoài ra, toàn bộ người dân Triều Tiên được cấp nhà miễn phí cả ở nông thôn và thành thị. Tại nông thôn, người dân cũng sẽ được cấp nhà tại các chung cư được xây dựng trong làng.